AI ช่วยทำสไลด์ Presentation Gamma.app

ในบทความนี้ ผมจะพามารู้จัก AI ช่วยทำสไลด์ Presentation อีกหนึ่งตัวที่บอกเลยว่าถ้าทุกคนได้ลองใช้แล้วจะร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะว่าเป็น AI ที่เราสามารถใส่ข้อความ หรือไฟล์งานของเราให้มันช่วยทำสไลด์ Presentation ได้เลย !!! จากบทความก่อนหน้าที่ได้แชร์ AI ทำสไลด์ Presentation อีกตัวไปคือ Tome.app

ซึ่ง AI ตัวนี้ก็คือ Gamma.app หน้าตาแบบนี้เลยครับ ดีขนาดไหนเรามาดูกัน

ทุกคนจะลองคลิกเข้าไปใช้งานพร้อมกันเลยก็ได้ครับ 

 

มาลองเริ่มต้นสร้างบัญชีใช้งานกันครับ

โดยเราจะต้องสร้างบัญชีใช้งานก่อน โดยสามารถใช้บัญชี Google / Gmail สมัครใช้ใช้งานได้เลยครับ ระบบก็จะให้เรากรอกข้อมูลของเราเข้าไป สำหรับปประเภทการใช้งานเลือกแบบ Basic หรือแบบฟรีได้เลย เพื่อมาทำทดลองใช้งานกันครับ

 

 

ถ้ากดสมัครเรียบร้อยจะเข้ามาในหน้าด้านบนนี้ แม้เป็นบัญชีใช้งานฟรีแต่ทุกคนจะมี Credit ด้านซ้ายล่าง เหมือนเป็นโควต้าการใช้งานถ้าเรามีการสร้าง Presentation ด้วย AI จะมีการหัก Credit ออกไปเรื่อยๆ จนหมด แต่ถ้าใครจะใช้งานเยอะๆ ก็สามารถสมัครเป็นแบบ Pro ได้ครับ 

 

 

มาลองให้ AI ช่วยสร้างสไลด์ Presentation กันเลย

ให้กดไปที่ปุ่ม + Create New AI

 

จะมีคำสั่งให้เลือกใช้งาน 2 แบบ

  • Generate: เพียงเราพิมพ์หัวข้องาน หรือ Keyword เข้าไป AI ก็จะสร้างคิด Content และรูปภาพเข้ามาให้เลยทันที
  • Text Transform: เราใส่ข้อความ หรือไฟล์ข้อมูลเข้าไปให้ AI ดึงข้อความออกมา แล้วทำสไลด์ให้ หรือเราสามารถใส่ไฟล์ Word, PowerPoint ให้ AI ดึงข้อมูลมาทำสไลด์ให้เลย

 

โดยในบทความนี้ผมจะทำตัวอย่างแบบ Text Transform 

 

 

ข้อมูลสำคัญที่ต้องการกรอกเข้าไปมี 2 กล่องด้านซ้ายคือ

  • Provide instructions: เป็นกล่องไว้ใส่ Prompt หรือคำสั่งให้ AI ทำอะไร โดยในตัวอย่างนี้ผมพิมพ์ว่า “ออกแบบสไลด์เป็นภาษาไทย” ซึ่งเราต้องสั่งให้ทำเป็นภาษาไทยด้วย เพราะถ้าไม่ได้พิมพ์สั่ง AI จะนำข้อมูลเราไปทำสไลด์แปลงเป็นภาษาอังกฤษเลย

  • Add or paste in content: เป็นกล่องไว้ใส่ข้อมูลที่ต้องการทำสไลด์ โดยเราจำนวนคำห้ามเกิน 5,000 คำต่อทำสไลด์ 1 งาน เราจะ Copy มาวางเองก็ได้ หรือจะกดให้ดึงข้อมูลมาจากไฟล์งาน Word หรือ PowerPoint ก็ได้ครับ (ตัวอย่างภาพด้านล่าง)

 

ถ้าข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ให้กดปุ่ม Generate ที่มุมขวาล่างได้เลย แต่พอกดปุ๊ปเราจะเสีย Credit 40 ทันทีต่อมาเราก็ต้องเลือก Template หรือ Theme สีของงาน มีให้เลือกหลายแบบเหมือนกันครับ พอเลือกเรียบร้อยกดปุ่ม Continue ต่อได้เลย

AI ก็จะเริ่มทำสไลด์ให้เราทันที โดยจะทำไปทีละสไลด์ เท่าที่ผมลองใช้งานจะใช้เวลา 1-2 นาทีเท่านั้นครับ

 

 

ในตัวอย่างนี้ผมใส่ข้อมูลไปประมาณ 3,800 คำ AI ทำสไลด์ออกมาให้ 8 สไลด์ นำข้อมูลเรามาแบ่งจัดวางให้อย่างเรียบร้อย และสวยงามพร้อมหาภาพที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของเราให้เลย ดีมากๆ และข้อดีของ Gamma.app คือ AI สามารถวางข้อมูลเป็น Layout แนวตั้ง แนวนอน หรือเป็น Timeline ได้ด้วยเลย เรามาลองผลลัพธ์กันเลยครับ

 

 

แถบเครื่องมือปรับแต่งสไลด์เพิ่มเติม

ถ้าเราอยากแก้ไข เพิ่มลด layout ในสไลด์ สามารถกดปรับแต่งในแถบเครื่องมือด้านขวาได้เลย ใช้งานค่อนข้างง่าย และสะดวกมากครับ

 

ถ้าต้องการเปลี่ยนภาพในสไลด์ สามารถกดในคำสั่ง Picture แล้วกดเลือกเปลี่ยนภาพด้านขวาได้เลย

 

หรือต้องการสร้างภาพด้วย AI

ก็สามารถพิมพ์ Prompt หรือ คำสั่งเข้าไปได้ แต่จะเสีย Credit 10 ต่อ 1 ภาพ

 

หรือสไลด์ไหนไม่มีรูปภาพ เราสามารถกดเพิ่ม หรือเปลี่ยน Layout สไลด์ได้เลย

 

การแชร์ไฟล์งาน นำงานไปนำเสนอ หรือส่งไฟล์ต่อ

ถ้าต้องการนำเสนอบนเว็บ Browser สามารถกดปุ่ม Present แล้วนำเสนอได้เลย

 

แชร์ลิ้งก์ไฟล์งาน

สามารถแชร์ไฟล์งานให้เพื่อน หรือคนในทีมสามารถเข้ามาร่วมแก้ไขสไลด์งานได้เช่นกัน โดยกดปุ่ม Share ด้านบนเช่นเดียวกัน

 

Export ไฟล์ออกมาเป็น PowerPoint หรือ pdf

หรือยังสามารถโหลดนี้เป็น PowerPoint มาแก้ไขต่อบนโปรแกรม PowerPoint ได้ด้วย โดยกดที่เมนู Export จะมีให้เลือกเป็นไฟล์ pdf และ PowerPoint

 

เพียงเท่านี้เราก็จะได้สไลด์ Presentation ที่ทำโดย AI เรียบร้อย ซึ่งเอาจริงๆ ถ้าเรามีหัวข้ออยู่แล้ว ใช้เวลาทำสไลด์ไม่ถึง 1 นาทีด้วยซ้ำ แต่จากที่ทดลองใช้งานมาเทียบกับ Tome.app แล้วตัวนี้ Gamma.app ค่อนข้างทำสไลด์ออกมาได้สวย และหลากหลายกว่าครับ

และผมแนะนำว่าเราต้องมาตรวจสอบเนื้อหาใหม่ทั้งหมดก่อนครับว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ หรือตรงโจทย์ของเราหรือไม่ อาจจะเหมาะแก่การเอามาใช้ดราฟงานมากกว่าในตอนนี้ก็ได้

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทุกคนได้รู้จัก AI หรือเครื่องมือที่ช่วยประหยัดเวลาการทำสไลด์ของมากขึ้นนะครับ อ่านจบแล้วไปลองสร้างสไลด์จาก AI กัน !