การหาไอเดียก่อนเริ่มทำ Powerpoint

สวัสดีครับ ผมมีแนวทางการหาไอเดียก่อนเริ่มทำ Powerpoint ของผมมาแชร์ให้เพื่อนๆกันครับ ทุกครั้งเวลาที่ผมจะเริ่มทำงาน Powerpoint ที่ได้รับมอบหมายมา ผมจะพยายามเข้า google เพื่อค้นหาภาพต่างๆที่เกี่ยวข้องกับงานหรือธีมงานของเราเพื่อให้สามารถทำงานออกมาสื่อถึงสิ่งที่เราต้องการได้

 

การหาไอเดียก่อนเริ่มทำ Powerpoint จริงๆก็คล้ายกันการทำ Story Board นั้นแหละครับเพื่อให้เราเห็นภาพรวมของงานมากขึ้นโดยบางคนอาจจะร่างในกระดาษก่อน แต่ส่วนตัวของผมเองนั้นเป็นคนที่วาดอะไรในกระดาษไม่ได้เรื่องซักเท่าไหร่ จึงชอบแบบการค้นหาไอเดียต่างๆจากใน google แล้วมาแปะๆรอบๆในหน้าแรกของงาน Powerpoint มากกว่า ซึ่งบทความนี้จะคล้ายๆกับบทความก่อนหน้าเรื่อง แหล่งหาไอเดียในการทำ Powerpoint แต่บทความนี้จะขยายเข้าไปในหัวข้อของงานนำเสนอของเราเพื่อให้สามารถหาตัวอย่างที่ใกล้เคียงกับงานของเราได้มากยิ่งขึ้น

สมมติผมกำลังทำ Powerpoint เกี่ยวกับเรื่อง Marketing อะไรซักอย่างผมก็ลองไปพิมพ์ใน google ว่า “marketing presentations templates” แล้วกดที่ Image ก็จะมีตัวอย่างขึ้นมามากมายให้เราดูเป็นตัวอย่าง

 

 

ซึ่งจากในตัวอย่างนี้ถ้าเราชอบอันไหนก็ลอง Copy ไปแปะใน Powerpoint ของเราได้ โดยการคลิ๊กขวาแล้วกด Copy Image เท่านั้นเองแล้วไปกดวางใน Powerpoint แต่จะให้ดีเราควรจะหา Keyword ที่เจาะจงเข้าไปอีก เช่ม ผมทำ Presentation หัวข้อ Marketing เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เบียร์ ก็ลองพิมพ์ใน google ไปเลยว่า “Beer presentation”

 

ตัวอย่างของงานนำเสนอเกี่ยวกับเบียร์ก็จะขึ้นมา แต่มีสิ่งที่ผมอยากให้ทุกคนให้ความสำคัญนะครับ ลองเดากันเล่นๆครับว่ามองภาพนี้แล้วสัมผัสหรือสังเกตอะไรได้รึเปล่า อารมณ์มันต่างกับภาพแรกด้านบนยังไงบ้าง ผมเชื่อว่าบางคนสัมผัสได้นะครับนั้นก็คือ โทนสี นั้นเองจะเห็นว่าภาพด้านบนมองรวมๆแล้วก็จะมีหลายโทนสี แต่ภาพเบียร์นี่เห็นได้ชัดเลยว่าโทนสีจะเป็นสีน้ำตาล เหลือง ส้ม หรือสีของเบียร์นั้นเอง ที่ผมอยากจะสื่อก็คือการทีเราหาตัวอย่างงานอื่นๆเราไม่ควรจะดูแค่ภาพในงานนั้น หรือแค่การจัดวาง แต่ควรสังเกตโทนสีทั้งพื้นหลัง ภาพและฟ้อนด้วยนะครับเพราะส่วนประกอบเหล่านี้จะสะท้อนถึงอารมณ์ของงานนำเสนอเราออกมาครับ 

 

เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้นผมจะขอยกตัวอย่างงานของผมที่ผมนำวิธีนี้ไปประยุกต์ใช้กันดู โดยสมมติโจทย์ของงานก็คือต้องการทำคลื่นวิทยุขึ้นมาโดยผู้สนับสนุนหลักคืออิชิตัน ทีนี้ผมก็มาเริ่มค้นหาตัวอย่างโดยผมเลือกจะค้นหาเกี่ยวกับอิชิตันก่อนนะครับ แต่ก่อนจะหาผมลองถามทุกคนดูก่อนเวลานึกอิชิตันจะนึกถึงสีอะไรกัน ถ้าเป็นผมจะนึกถึงสีเขียว-เหลือง ไม่รู้นึกเหมือนผมรึเปล่า ผมก็พิมพ์ในไป google เลยครับ จากนั้นผมก็มาค้นหาเกี่ยวคลื่นวิทยุที่ผมพอรู้จักบ้าง เช่น Virgin hitz , Cool 93, Ezay Fm เป็นต้น ผมก็ Copy ตัวอย่างภาพที่ชอบมาแปะๆข้างๆในงานผม

 

 

เท่านี้ก็พอจะเริ่มเป็นไอเดียในการเริ่มทำงานของผมได้แล้วครับ ซึ่งภาพตัวอย่างที่เอาวางนั้นก็แล้วแต่ละคนอาจจะมีเยอะน้อยแล้วแต่ละงาน มีบางงานเหมือนกันที่ผมวางเยอะจนแทบแยกไม่ออกว่าอันไหนคือหน้าจองานของผมเหมือนกัน และจากภาพที่หามาผมก็สามารถทำตัวอย่างงานนี้ออกมาได้ประมาณนี้ครับ

 

 

หวังว่าบทความนี้จะช่วยทุกคนให้สามารถออกแบบงาน Powerpoint ของตัวเองได้ง่ายขึ้นนะครับ ผมเชื่อว่าการดูตัวอย่างเยอะๆ จะมีผลทำให้เราสามารถออกแบบของเราได้ดีขึ้น เอาใจช่วยทุกคนนะครับ ^^