แชร์ประสบการณ์อาชีพ Presentation Designer

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยได้ยินคำว่า Presentation Designer หรือนักออกแบบพรีเซนต์ มันคืออาชีพอะไร ทำงานอะไร ประมาณยังไงบ้าง ในต่างประเทศอาชีพนี้จะมีความสำคัญมากๆ โดยเฉพาะองค์กรใหญ่หรือบริษัทจดทะเบียน แต่ก่อนจะอธิบายแบบยืดยาวผมขออธิบายสั้นๆ ให้เข้าใจกันก่อนเบื้องต้นว่า Presentation Designer หรือนักออกแบบพรีเซนต์ คือคนที่คอยทำหรืออกแบบสไลด์นั่นเอง

บทความนี้ผมจะขอแชร์มุมมองและอธิบายการทำอาชีพ Presentation Designer จากประสบการณ์ของผมเอง ซึ่งอาจจะไม่ได้ตรงกับขอบแขตงานของ Presentation Designer ในต่างประเทศ 100% จะเป็นยังไงตามมาเลยครับ

ทำความรู้จักกับ Presentation Designer หรือนักออกแบบพรีเซนต์

Presentation Designer หรือนักออกแบบพรีเซนต์ จะเป็นคนที่คอยทำงานนำเสนอ ให้น่าดึงดูด น่าสนใจ ส่วนมากเป็นงานเชิงธุรกิจ (ก็สไลด์ที่เราทำๆ กันในที่ทำงาน) หน้าที่ของ Presentation Designer จะเป็นรับบรีฟและข้อมูลจากลูกค้ามาแล้วกำหนดรูปแบบ จำนวนและเวลาในการนำเสนองาน รวมไปถึงการดีไซน์ การเลือกฟ้อนต์ สี กราฟิค และองค์ประกอบอื่นๆ ของสไลด์ โดยจะต้องทำงานร่วมกับลูกค้าเพื่อให้สไลด์ออกมาตรงตามความต้องการของลูกค้ามากที่สุด ทักษหรือสกิลสำคัญของ Presentation Designer คงหนีไม่พ้นความชำนาญการใช้โปรแกรมในการทำ Presentation เพราะงานที่ได้รับก็ต้องทำแข่งกับเวลาตลอด อย่างผมเองก็จะใช้ PowerPoint เป็นหลัก แต่ก็ควรใช้โปรแกรมอื่นๆ เป็นด้วย เช่น Adobe หรือ Tools อื่นๆ ที่ช่วยให้ทำงานง่ายขึ้น แต่ก็ต้องมีทักษะและสกิลอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสืื่อสาร หลักการออกแบบ การตลาด การวิเคราาะห์ข้อมูล การสรุปความ ภาษาอังกฤษ เพราะเวลาเราทำสไลด์ 1 งานเราต้องใช้ทักษะหลายๆ พร้อมกัน แถมบางเรื่องยังเรื่องเฉพาะทางที่เราจะต้องสรุปนำมาทำสไลด์อีกด้วย

Presentation Designer หรือนักออกแบบพรีเซนต์ เป็นอาชีพที่ในประเทศไทยอาจจะไม่ค่อยได้ยิน หรือเห็นตามเว็บไซต์รับสมัครงาน ในบ้านเรามักจะถูกรวมไปกับตำแหน่ง Graphic designer ไปเลย หรือให้คนในแผนกเป็นคนทำสไลด์กันเอง แต่ในต่างประเทศตามบริษัทใหญ่ๆ จะมีเปิดรับตำแหน่ง Presentation Designer เลย คอยทำสไลด์ในองค์กร ยิ่งโดยเฉพาะสื่อสไลด์ที่ต้องเผยแพร่ส่วนมากจะผ่านมือของ Presentation Designer ก่อน

ประสบการณ์จากที่รับออกแบบทำสไลด์

จากที่ผมรับออกแบบทำสไลด์มา 5-6 ปี ทั้งรับงานจากเว็บไซต์ Freelance อย่าง Fastwork และรับงานเองโดยตรง ได้มีโอกาสรับงานที่หลากหลายประเภทมากๆ ซึ่งผมจะขอแบ่งออกมาประมาณนี้ครับ

  • Company Profile บริษัท
  • งานนำเสนอโปรเจค / Pitching
  • อัพเดตตัวเลขในบริษัท เช่น ยอดขาย KPI อื่นๆ
  • สอนบรรยายของวิทยากร
  • อบรมความรู้ในองค์กร
  • งานวิจัย / วิทยานิพนธ์
  • งานพูดส่วนตัว / แนะนำตัวเอง
  • อื่นๆ

ซึ่งต้องบอกเลยว่าหัวข้อที่แบ่งออกมานี้ในแต่ละหัวข้อ ยังแบ่งออกเป็นหลายสาขามากๆ ยกตัวอย่าง Company Profile บริษัท ก็มีหลายอุตสาหกรรม หรืองานสอนบรรยาย งานวิจัยก็มีทั้งสายวิทย์ สายศิลป์ ดังนั้นผมจะได้เห็นได้อ่านข้อมูลที่หลากหลายแนวมากๆ ข้อดีก็ทำให้เรามีความรู้เพิ่มขึ้น แต่ความยากก็คือเวลาทำสไลด์เรื่องเฉพาะทางมากๆ อาจจะต้องหาข้อมูลเพิ่ม ปรึกษาหรือสอบถามลูกค้ามากเป็นพิเศษ อ่านดูแล้วเหมือนจะยากแต่จริงๆ การทำสไลด์มันก็จะมีหลักการคล้ายๆ กัน ผมเปรียบเทียบเหมือนสร้างบ้าน บ้านก็คือบ้าน ไม่ว่าบ้านจะเป็นหน้าตา สไตล์ไหน กี่ชั้น ใหญ่เล็กขนาดไหน ยังไงบ้านก็ต้องมีเสาเข็ม ฐานลาก พื้น เสา คาน และหลังคาเหมือนกัน สไลด์ก็เหมือนกันครับ แต่สิ่งหนึ่งที่คล้ายกันกับทุกงานที่ผมเจอก็คือ

มักจะเป็นงานเร่งด่วนเสมอ !!!

ผมเองจะชอบเรียกว่างานไฟไหม้

ให้ผมเดาว่าทำไมมันถึงเป็นงานเร่งด่วนเสมอ อาจจะเพราะว่าถ้ามีเวลาทำอีกนานลูกค้าอาจจะไม่ได้มาให้เราทำ หรือเพราะสไลด์มักเป็นขั้นตอนสุดท้ายของงาน ต้องรอข้อมูล ต้องรองานจากแผนกอื่น หรือคนอื่นส่งมาให้ถึงจะเอามาทำต่อได้ ดังนั้นความท้าทายอันใหญ่หลวงของงานนี้ก็คือจะทำยังไงให้ทำงานเสร็จทันเดดไลน์ และงานก็ต้องออกมาสวย ดี โดนใจลูกค้าด้วย แล้วพอเราพูดถึงให้โดนใจลูกค้า ผมพบว่าความชอบ ความสวยของแต่ละคนไม่เท่ากัน ต่อให้เราทำงานออกมาตรงบรีฟมากแค่ไหนสุดท้ายก็ยังมีโอกาสที่อาจจะต้องเก็บ ต้องแก้ไขงานกันบ้าง บางงานก็โดนคอมเม้นต์ โดนด่ากันบ้าง เรื่องนี้ทำใจสบายๆ ครับ ไม่ต้องซีเรียส ถ้าลูกค้าแจ้งแก้ไขมาผมก็ยินดีแก้ไขให้เลย (สมัยแรกๆ ก็แอบมีบ่นเยอะบ้าง)

รายได้จากประสบการณ์จากที่รับออกแบบทำสไลด์

ในเรื่องของราคางานที่ผมเคยเริ่มต้นทำจนถึงปัจจุบันมีหลากหลายมาก เริ่มต้นตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่น ซึ่งราคาจะแปรผันตามปริมาณรายละเอียด ความยาก และระยะเวลาของงาน (ซึ่งส่วนมากที่ผมเจอมักจะเร่งด่วน) ยกตัวอย่างรายละเอียดงาน เช่น ถ้างานไหนเราต้องสรุปข้อมูลจากบทความ หรือไฟลล์เล่มข้อมูลรายงาน ก็ได้ราคาที่สูงขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับที่เราต้องใช้เวลาและพลังใจในการทำมากขึ้นนั่นเอง หรืออย่างงานไหนที่ต้องมีการทำ Animation ก็จะได้ราคางานที่สูงเช่นกัน ดังนั้นรายได้ก็จะไม่มีเกณฑ์ตายตัวขึ้นอยู่กับประสบการณ์และเวลาที่เรามีมากน้อยแค่ไหน จากประสบการณ์ของผมเองถ้ารับงานจริงจังเดือนหนึ่งก็สามารถทำรายได้หลักหมื่นบาทได้แน่นอนครับ

สำหรับใครที่อยากเป็น Presentation Designser หรือนักออกแบบสไลด์

ใครที่อยากรับออกแบบทำสไลด์ ผมคิดทำได้กันทุกคน ขอแค่มีความตั้งใจอยากทำ อยากสร้างสไลด์ดีๆ ให้ลูกค้าไปนำไปใช้อย่างภาคภูมิใช่วยเสริมความมั่นใจให้ลูกค้าก็สามารถมาทำได้ ส่วนมากตอนนี้ที่ผมเข้าใจโปรแกรมที่หลักๆ ก็ยังเป็น PowerPoint

คำแนะนำของผมถ้าอยากฝึก หรือความรู้เพิ่มเติม แนะนำให้หาตัวอย่างไอเดียดูเยอะๆ ดูให้บ่อยๆ จะช่วยให้เราเห็นตัวอย่างงานสวยๆ และน่าสนใจ แล้วลองนำมาปรับมาฝึกทำกับงานของเราก็จะค่อยๆ ดีขึ้น เก่งขึ้นอย่างแน่นอนครับ แรกๆ เองก็ทำออกมาได้ไม่ดี โดนลูกค้าด่าซะเละเลยก็มี แต่พอเราทำไปเรื่อยๆ ก็จะดีขึ้นครับ 🙂

ใครสนใจลองดูและฟังได้จากคลิปวิดิโอนี้ได้ครับ

ปิิดท้าย ขายของ ตอนนี้ (25 มิ.ย. 2565)

ทีมงาน PowerPoint Boy กำลังเปิดรับสมัครผู้ที่สนใจ มีความชอบทำ PowerPoint/Presentation และมีความตั้งใจอยากพัฒนาการทำ PowerPoint/Presentation มาร่วมทีม ท่านไหนสนใจทักมาที่ Line: @powerpointboy พร้อมแชร์ผลงานของตัวเอง (ถ้ามี) มาได้เลยครับ