8 ข้อทำกราฟแท่ง Bar Chart ให้น่าสนใจ

ทำกราฟแท่ง bar chart ให้น่าสนใจ

ผมเชื่อว่างาน Presentation หลายๆ งานจะต้องมีการนำเสนอข้อมูลด้วยกราฟอย่าง หรือ Bar chart แน่นอน และกราฟแท่งน่าจะเป็นประเภทกราฟหนึ่งที่เราใช้งานบ่อย เพราะสร้างง่ายและนำเสนอข้อมูลได้ง่าย

จึงอยากมาแชร์เทคนิคการสร้างหรือออกแบบกราฟแท่งให้น่าสนใจทั้งหมด 8 ข้อ

มีอะไรบ้างมาดูกันครับ

 

1. เรียงลำดับข้อมูลให้เป็นระเบียบ หรือ ดูตามลำดับเข้าใจได้ง่าย

การนำเสนอข้อมูลด้วยกราฟแท่งเราควรเรียงลำดับชื่อข้อมูลจากเริ่มต้นไปท้าย เช่น Jan Feb Mar… หรือ Q1 Q2 Q3 Q4 แต่ถ้าไม่เรียงชื่อข้อมูลก็ควรเรียงลำดับปริมาณตัวเลขข้อมูลจากน้อยไปมาก หรือมากไปน้อย เพื่อให้ผู้ดูข้อมูลเข้าใจได้ง่ายและเร็ว ไม่ต้องกวาดสายตาหาข้อมูล

 

กราฟแท่ง

 

2. ปรับขนาดความกว้างของแท่งกราฟให้พอดี

เนื่องจากในแต่ละกราฟข้อมูลเราจะมีจำนวนข้อมูลไม่เท่ากัน เช่น ถ้ารายเดือนก็ 12 แท่ง รายไตรมาสก็ 4 แท่ง ดังนั้นควรปรับความกว้างของแท่งกราฟให้เหมาะสมด้วย ไม่แคบไป หรือกว้างจนเกินไป 

 

ออกแบบกราฟแท่ง

 

3. เริ่มต้นแกน Y ข้อมูลด้วย 0 เสมอ

เพื่อป้องกันการบิดเบือนของข้อมูลควรจะเริ่มต้นข้อมูลที่แกนด้วย 0 เสมอแล้วให้เราปรับความห่างระหว่างสเกลเอาเอง

ออกแบบ bar chart

 

4. แสดงข้อมูล Label บนแกน Y เป็นตัวเลขแบบย่อ

เพื่อให้กราฟอ่านง่ายที่สุด แนะนำให้พวกเลข 0 ไม่จำเป็นออก เช่น หน่วยหลักพัน หลักหมื่น หลักแสน หลักล้าน

ออกแบบ Bar chart

 

5. เลือกใช้กราฟแท่งแนวนอนหรือแนวตั้งให้เหมาะสมกับชื่อข้อมูล

ถ้าชื่อข้อมูลของเรามีความยาวมากๆ การวางเป็นกราฟแนวนอนจะทำให้อ่านข้อมูลได้ง่ายกว่าแนวตั้ง และไม่จำเป็นต้องวางชื่อข้อมูลไว้ตรงแกน Y แต่เราสามารถนำมามาวางบนแท่งกราฟได้เลย จะช่วยให้อ่านข้อมูลได้ง่ายขึ้น

 

6. ไม่ใช้กราฟ 3 มิติ

การใช้กราฟ 3 มิติกับกราฟแท่ง หรือรวมไปถึงการใส่เงาจะทำให้เราอ่านข้อมูลได้ยากขึ้นเนื่องจากแท่งกราฟจะดูเหมือนแท่งกราฟมาซ้ำซ้อนกันอยู่ มีโอกาสอาจทำให้อ่านข้อมูลคลาดข้อมูลได้ แนะนำใช้แค่กราฟแท่งแบบ 2 มิติก็พอครับ

 

7. ลบเส้น Gridlines ออก

แนะนำให้ลองลบ Gridlines ออกดูเพราะผู้ดูข้อมูลไม่ได้สนใจเส้น Gridlines แต่สนใจที่แท่งกราฟข้อมูล การลบ Gridlines ออกจะช่วยกราฟดูโปร่งโล่งสบายมากขึ้น

 

8. คุมโทนสี เลือกเน้นสีเฉพาะข้อมูลที่สำคัญ *** (ดอกจันห้าล้านตัว)

ข้อนี้สำคัญมาก เราควรคุมโทนสีกราฟแท่ง ไม่ควรใส่สีสดๆ หลายสี เช่น เขียว เหลือง ม่วง แดง (จัดไปทุกสี) แต่ควรเลือกใช้โทนสีที่เป็นโทนเดียวกันเพื่อให้ง่ายต่อการอ่านข้อมูล แล้วเลือกเน้นข้อมูลในแท่งกราฟที่เป็นช้อมูลสำคัญ โดยถ้าต้องการให้แท่งกราฟที่เน้นเด่นมากยิ่งขึ้นให้ใส่สีกราฟแท่งอื่นเป็นสีเทา ผู้อ่านข้อมูลจะมองไปที่ข้อมูลแท่งนั้นทันที ส่วนการใส่สีของ Brand หรือ องค์กรจะช่วยให้ผู้ดูข้อมูลนึกถึงและจดจำ Brand ของเราได้ไวและดีขึ้น